Sự khác nhau giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý

Sự khác nhau giữa máy chủ ảo và máy chủ vật lý

Đối với những người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 khái niệm VPS và máy chủ riêng khả năng hơi thuận lợi. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn siêu cạnh tranh để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đây là lý do bài post này ra đời.

1. Khái niệm VPS và máy chủ riêng

VPS là gì? Đăng ký chỗ đặt server cho thuê máy chủ Cloud VPS Thuê chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server cho thuê VPS

VPS hay có cách gọi khác là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là 1 dạng server ảo dùng riêng. VPS là 1 dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn sở hữu hoàn toản các tham số kỹ thuật như server nhưng một số khả năng bị san sẻ giữa những user khác nhau, có những VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server kể trên. VPS phù hợp với các Cty vừa và nhỏ, các cá nhân hoặc Doanh nghiệp chạy các phần mềm, website với đòi hỏi kinh doanh hoặc truy cập làng nhàng.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay còn được gọi là server, là cấp lưu trữ cao nhất hiện tại trên thị trường Việt Nam, bao gồm vừa đủ những tính năng đáp ứng được các đòi hỏi khác nhau của user. Server làm việc đi theo kèm với IP, đường mạng, băng thông cố định. Tùy vào hệ thống to nhỏ khác nhau thì số lượng cũng như cấu hình server cũng đổi thay theo. Những tham số kỹ thuật cần để ý khi người có nhu cầu muốn chọn hoặc Thuê server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, băng thông, Firewall…

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự khác biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với 1 VPS là ko đáng kể. Sự dị biệt đáng kể độc nhất là hệ điều hành đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ ý kiến của một nhà cung ứng, cả hai sẽ có thể làm việc như nhau Chính vì bạn sở hữu quyền truy vấn vào hệ điều hành và quản lý trong cả hai trường hợp. Mua chỗ đặt server cung cấp máy chủ Cloud VPS Thuê chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Mua server phân phối VPS

Một số Cty lưu trữ hữu hạn đối với tài khoản VPS, như bao nhiêu domain bạn có khả năng cất trên VPS, nhưng đấy là hạn chế về dịch vụ, những không hề giới hạn về kỹ thuật, và đổi thay tùy theo những Cty phân phối dịch vụ lưu trữ bạn quyết định xài và có thường xuyên hay không, ứng dụng bạn chọn để chạy khi điều hành máy chủ của doanh nghiệp.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được tương trợ

Cả hai mẫu hosting phân phối cho bạn toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Bởi thế, cả hai có thể phân phối cùng một bộ những yếu tố, phần mềm; giả thiết các nguồn lực có sẵn để chạy chúng.

Một số yếu tố phổ thông có sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng ví dụ như:

+ những phương tiện blog

+ Hệ quản lý nội dung

+ những gọi thương nghiệp điện tử

+ Hệ quản lý dựa trên Control Panel

+ 1-Click Installers

+ những phương tiện tăng trưởng

+ dụng cụ phục hồi tự động hóa

+ Chứng chỉ SSL

2.3. Sự khác nhau về mức giá

Đặc điểm khác biệt nhất có thể nhận thấy là mức giá giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ bằng máy chủ riêng đòi hỏi bạn cần phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì giá thành càng lớn. Tìm hiểu Bảng Giá máy chủ tại Gdata Mua chỗ đặt server cho thuê máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server cung cấp VPS

Chí phí tổn trung bình cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong lúc bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã có 1 VPS cấu hình hơi. Thậm chí với khả năng kỹ thuật cao bạn khả năng Đăng ký 1 server về và chia ra để sở hữu nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì giá thành VPS có khả năng giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã đề cập ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều trương mục VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, nâng cao cấu hình VPS khác trong tài nguyên nhất định của 1 server.

Còn đối với server, phần lớn tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm thông số yêu cầu thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một quý khách quyết định chọn VPS hoặc server dựa vào vào nhiều yếu tố, trong đó có các nhân tố lớn chi phối là giá và nhu cầu thực sự của user. Cho nên việc chọn lọc sẽ rõ ràng hơn trong những trường hợp cụ thể.

Share this post